3 Điều ba mẹ nên lưu ý với trẻ về trí tuệ nhân tạo

uyen vo 20/12/2023

Đã hơn 1 năm kể từ ngày ChatGPT xuất hiện và tạo niềm hứng thú lớn kèm theo những lo ngại về những điều mà nó có thể mang đến cho nền giáo dục. Những thay đổi và cập nhật với về công nghệ liên tiếp diễn ra và không có dấu hiệu ngừng lại trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Công nghệ AI – hay còn được gọi là Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người, bao gồm cả những bạn nhỏ. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro chực chờ đằng sau những lợi ích mà nó mang lại. Vì thế, dưới đây là 3 điều phụ huynh cần lưu ý với trẻ khi sử dụng công nghệ tiên tiến này.

  1. Phê bình với trẻ một cách chân thực 

Trí tuệ nhân tạo có thể làm nên những điều tuyệt vời như: thiết kế hình ảnh, viết truyện,.. Thế nhưng, không thể đánh giá tính đáng tin cậy của một nguồn thông tin từ trí tuệ nhân tạo cũng như không phải lúc nào cũng có thể tìm được những dữ liệu uy tín từ trí tuệ nhân tạo. Không những thế, AI cũng được đào tạo dựa trên dữ liệu từ một thời điểm cụ thể, vì thế có những sự kiện gần đây mà AI chưa thể cập nhật kịp thời.

Trẻ cần hiểu rằng mặc dù những hình ảnh hoặc những quyển truyện được tạo ra trông giống như thật nhưng cơ bản những văn bản đó đều được ghép lại bằng mã máy tính. Vì thế, ba mẹ cần thẳng thắn nói cho trẻ biết những vấn đề đó. Đây cũng chính là một cơ hội để ba mẹ hỗ trợ trẻ phát triển tư duy phê bình.

  1. Cẩn thận với những hộp thư trả lời tự động

Một số nội dung trả lời tự động từ công nghệ AI có thể chứa rất nhiều nội dung không phù hợp lứa tuổi và không có sự kiểm duyệt hoặc kiểm tra của con người. Ba mẹ hãy chú ý nếu con mình dành thời gian quá nhiều với các ứng dụng. Nếu để trẻ một mình, những ứng dụng như thế rất kích thích trí tò mò của trẻ, từ đó mang lại cho trẻ những tình huống thiếu chuẩn mực và có hại cho sự phát triển của trẻ.

Ba mẹ hãy luôn nhắc với trẻ rằng trí tuệ nhân tạo là một cỗ máy, không phải con người. Những hộp thư trả lời tự động không đồng nghĩa với việc có một người bạn hoặc người thân để giao tiếp với trẻ mà chỉ là một công nghệ được lập trình với một số chủ đề cụ thể.

  1. Chú ý đến các hình ảnh, video hoặc âm thanh

Ba mẹ hãy luôn nhắc với trẻ về tầm quan trọng của hình ảnh, video và thậm chí là âm thanh đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt ngày nay. Đôi lúc trẻ chỉ chú ý vào văn bản mà không quá quan tâm đến những hình ảnh của mình. Hỗ trợ trẻ hình dung về quyền riêng tư và bảo mật hình ảnh cá nhân, bời mọi dữ liệu tải lên đều có thể được lưu trữ và xử lý bởi trí tuệ nhân tạo. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) vừa là một công cụ học tập, giải trí mạnh mẽ nhưng cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Ba mẹ hãy luôn theo sát để hỗ trợ trẻ khai thác được tối đa những lợi ích từ AI mà không bị ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển của trẻ nhé

Nguồn tham khảo: TOMIA