6 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC đang được ưa chuộng nhất tại các trường mầm non

Nhu Hoang 23/11/2023

Cơ sở vật chất, học phí, đội ngũ giáo viên đều là những yếu tố quan trọng bậc nhất khi phụ huynh quyết định chọn nơi gửi gắm con trẻ. Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục cũng là một điểm đáng quan tâm bởi nó sẽ góp phần lớn vào quá trình hình thành các tính cách của trẻ. Mỗi trường thường có những định hướng riêng, áp dụng những phương pháp giáo dục đặc sắc để thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện. 

Dưới đây là 6 phương pháp giáo dục mầm non phổ biến và được ưa chuộng nhất mà ba mẹ có thể tham khảo để chọn lựa phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng phát triển của con mình.

1. Phương pháp Montessori
 • Đây là phương pháp được sáng lập bởi nhà giáo dục Maria Montessori. Montessori bắt đầu phát triển phương pháp và triết lý giáo dục của mình vào năm 1897 và dần phổ biến rộng rãi hơn vào năm 1960 tại Mỹ và được áp dụng tại hàng nghìn trường học ở quốc gia này.
 • Điểm nổi bật: tập trung vào sự tự do và tính sáng tạo của trẻ, khuyến khích trẻ phát triển theo bản năng và tìm hiểu thông qua trải nghiệm thực tế. Từ đó, trẻ sẽ trở thành một người độc lập, tích cực, giao tiếp tự tin, có trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng.

Ngoài ra, phương pháp Montessori còn có 5 lĩnh vực chính: thực hành về cuộc sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học và văn hóa

2. Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Steiner
 • Phương pháp Steiner (còn có tên gọi khác là Waldorf) là phương pháp giáo dục mầm non được hình thành và phát triển bởi Rudolf Steiner Joseph Lorenz – một nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội, kiến trúc sư người Áo.
 • Điểm nổi bật: Steiner đặt trọng tâm vào 3 yếu tố: cảm xúc, suy nghĩ và ý chí của trẻ. không nhồi nhét kiến thức vào đầu trẻ. Mà phải thông qua các hoạt động vui chơi, học ca nhạc, vẽ tranh hay tiếp xúc với thiên nhiên. Từ đó, trẻ sẽ tiếp thu được kiến thức và học hỏi nhiều hơn về kinh nghiệm sống.
3. Phương pháp Reggio Emilia 
 • Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục toàn diện cho trẻ ở độ tuổi mầm non được sáng lập bởi Loris Malaguzzi có nguồn gốc từ Ý.
 • Điểm nổi bật: tập trung vào việc thúc đẩy sự tò mò và sự học thông qua việc sử dụng nhiều loại tư duy và nhiệt độ cảm xúc. Trẻ sẽ được tự mình thực hiện các hoạt động thường ngày nhằm kích thích khả năng tự tư duy. Trẻ luôn được tôn trọng, không bị gò bó trong một khuôn khổ mà tự động sáng tạo và làm những điều mình thích
4. Phương pháp dạy trẻ phát triển trí tuệ Shichida
 • Phương pháp này mang tên của vị giáo sư đáng kính người Nhật Bản Makoto Shichida, người đã dành hơn 40 năm nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục sớm. Ông đã đúc kết toàn bộ công trình nghiên cứu của mình thành một phương pháp đơn giản, hiệu quả, có nhiều quốc gia áp dụng.
 • Điểm nổi bật: Shichida nhấn mạnh vào sự giáo dục dành cho trẻ trong 6 năm đầu đời. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Từ việc cung cấp các bài học về sự phát triển trí óc, tinh thần rồi đến thể chất, đặc biệt sự phát triển trí não của trẻ được chú trọng. Trẻ sẽ có kiến thức rộng mở, cách xử lý vấn đề linh hoạt và khả năng tiếp thu thông tin tăng cao, hỗ trợ trẻ có ý thức từ nhỏ và phát triển thể chất hiệu quả hơn.
5. Phương pháp STEAM
 • STEAM là phương pháp giáo dục mới, chuyển đổi từ truyền thống sang kết hợp giữa 5 lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng tại nhiều trường quốc tế tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 
 • Điểm nổi bật: phương pháp này không chỉ xem giáo viên là người cung cấp các kiến thức mà là người luôn đồng hành, hỗ trợ các bé về học tập cũng như cuộc sống, tạo sự hứng khởi và sự tìm tòi, khám phá cho trẻ trong học tập và cuộc sống để trẻ vẫn đảm bảo được kiến thức. Thêm vào đó, trẻ sẽ có kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học chắc chắn. Khả năng tư duy và sáng tạo tốt, làm việc mang lại hiệu suất cao. Đồng thời trẻ sẽ phát triển toàn diện các kỹ năng mềm.
6. Phương pháp giáo dục trẻ tại nhà Glenn Doman
 • Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được đặt theo tên nhà sáng lập Glenn Doman. Đã được 7 năm kể từ ngày phương pháp dạy trẻ mầm non này xuất hiện tại Việt Nam và đã có hàng trăm ngàn cha mẹ đã áp dụng thành công cho con của mình.
 • Điểm nổi bật: Glenn Doman kích thích sự thông minh về ngôn ngữ, trau dồi thêm vốn từ bằng Dot-card hoặc Flash-card. Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ trẻ phát triển về cả thể chất, trí não, cảm xúc và kích thích khả năng vượt qua nghịch cảnh ngay từ khi còn bé.

Phương pháp Glenn Doman được khuyến khích nên được giảng dạy tại nhà từ sớm cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bố mẹ chưa đủ khả năng cũng như thời gian thực hiện Glenn Doman tại nhà, có thể tìm đến các trường mầm non có hỗ trợ giảng dạy theo phương pháp này.

Hy vọng bài tổng hợp này sẽ mang lại thông tin bổ ích để hỗ trợ ba mẹ trong công cuộc tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất cho con mình. Quá trình chọn lựa môi trường học tập cho con trẻ không chỉ là một quyết định quan trọng mà còn là một trải nghiệm phức tạp và đầy thách thức. Việc hiểu rõ về các phương pháp học tập của ngôi trường mà ba mẹ đang hướng tới sẽ giúp ba mẹ có thêm cơ sở và thông tin mạnh mẽ cũng như cái nhìn rõ ràng hơn để có thể đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn nhất. 

Nguồn tham khảo: internet