Làm thế nào để quản lý những cuộc chiến của con trẻ?

uyen vo 16/02/2024

Làm thế nào để quản lý những cuộc chiến của con trẻ?

Ba mẹ thường xuyên phải đối mặt với các tình huống khi anh/chị/em mong muốn cùng một thứ, hoặc khi trẻ lớn đánh trẻ nhỏ và ngược lại. Hoặc thỉnh thoảng, trẻ phàn nàn và cằn nhằn lẫn nhau. Trong tình huống như vậy, ba mẹ không có lựa chọn khác ngoài việc giải quyết vấn đề bằng cách nói với trẻ những câu như: “Tại sao con không dùng trước và sau đó là lượt em/anh?” hoặc đặt câu hỏi “Tại sao con thường xuyên bắt nạt anh trai mình?” hoặc “Tại sao hai con không để nhau yên?”

Tuy nhiên, can thiệp như vậy có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn khiến trẻ có thể trở nên tức giận với ba mẹ và cảm thấy ba mẹ thiên vị. Điều này có thể dẫn đến cuộc chiến giữa các trẻ ngày càng leo thang, vì trẻ muốn thu hút sự chú ý từ ba mẹ, ngay cả khi đó là sự chú ý tiêu cực.

Vậy nên, ba mẹ hãy giữ tính trung lập, lắng nghe trẻ, và tạm dừng để quan sát xem liệu trẻ có thể tự giải quyết vấn đề với nhau hay không. Thay vì đóng vai trò như một “tòa án” để đánh giá và phán xét, ba mẹ có thể trở thành trung gian hòa giải, lắng nghe cả hai phía và giữ vững lập trường trung lập. Việc tạo cơ hội cho trẻ tâm sự và tạm dừng để quan sát có thể khiến trẻ tự giải quyết vấn đề với nhau một cách hiệu quả và đôi lúc theo hướng riêng mà ba mẹ chưa hề nghĩ đến.