Lợi ích khi trẻ hoạt động thực hành cuộc sống

uyen vo 16/01/2024


Người lớn chúng ta có thể học được rất nhiều điều thông qua việc quan sát trẻ nhỏ. Trong mắt người lớn, trẻ tiếp xúc mọi việc với một thái độ rất mới mẻ và tự trải qua những việc đó một cách kỳ diệu. Tương tự, trẻ cũng quan sát ba mẹ hoặc những người lớn xung quanh trẻ làm những công việc bình thường hằng ngày như những thách thức mới và thú vị dù cho đó là việc buộc dây giày, rửa bát đĩa hay chuẩn bị thức ăn. Các bạn nhỏ đều tận hưởng những khoảnh khắc này và cũng muốn trải nghiệm cảm giác hạnh phúc và tự hào khi hoàn thành nó. 

Các hoạt động thực hành cuộc sống được chia thành 4 loại chính:

– Chăm sóc bản thân – rửa tay, đánh răng, mặc quần áo

 Chăm sóc môi trường – quét dọn, lau nhà, rửa chén và làm vườn

– Lịch sự và nhã nhặn – chào hỏi ai đó, chuyển đồ một cách lịch sự và giới thiệu bản thân

– Kiểm soát chuyển động – ví dụ đi trên một đường thẳng và giữ im lặng


Vậy, đâu là những lợi ích mà các hoạt động này có thể mang đến cho trẻ? Hãy cùng Review Trường tìm hiểu nhé!


1. Trở nên độc lập 

Bằng cách thực hiện những công việc hằng ngày như tự chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho mình, tự rót nước và tự mặc quần áo, trẻ dần trở nên ít phụ thuộc vào người khác bởi trẻ đạt được ý thức tự chủ ở bản thân, biết được bản thân mình có khả năng làm được những gì.


2. Phát triển ý thức về trật tự 

Các hoạt động thực hành cuộc sống hỗ trợ trẻ học cách làm mọi thứ theo đúng tuần tự vì trẻ tuân thủ các quy tắc hoặc quy trình cụ thể. Ví dụ, khi trẻ bày trí bàn ăn, con sẽ học được rằng mỗi dụng cụ hay mỗi chiếc đĩa trên bàn đều có một vị trí nhất định.


3. Phát triển khả năng tập trung 

Một lợi ích khác của việc tham gia vào các hoạt động thực hành cuộc sống chính là thúc đẩy khả năng tập trung bởi một số việc như cắt đồ hoặc rót nước đòi hỏi sự tập trung và tính kiên nhẫn để hoàn thành nhiệm vụ. Phát triển khả năng này từ sớm sẽ hỗ trợ trẻ tránh bị xao nhãng trong tương lai.


4. Phát triển kỹ năng tự chủ và tổng hợp 

Trẻ đang ở giai đoạn phát triển bản thân và luôn cố gắng phát triển kỹ năng vận động tay chân và toàn bộ cơ thể, đồng thời điều phối các chuyển động của mình. Các hoạt động thực hành cuộc sống có thể hỗ trợ các bạn nhỏ điều này ví dụ như khi trẻ quét nhà, buộc dây giày,…


5. Cải thiện các kỹ năng xã hội

Các bài học về sự tinh tế và lịch sự đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các bạn nhỏ học cách tương tác với người khác. Trẻ học cách diễn đạt ý kiến và cảm xúc của mình và cách giải quyết xung đột. Tất cả những điều này là những kỹ năng cần thiết để mang theo suốt cả cuộc đời của trẻ.


6. Tăng cường nhận thức bản thân 

Các hoạt động thực hành cuộc sống mang đến cho trẻ cơ hội khám phá ra những gì trẻ có thể làm được. Khi hoàn thành các công việc đó, trẻ sẽ trở nên tự chủ hơn, đồng thời có được một ý thực tự tin và tự tin về bản thân mình.


7. Gia tăng cảm giác được góp phần 

Ngoài tác dụng tăng nhận thức về bản thân, những hoạt động hàng ngày trong cuộc sống còn hỗ trợ trẻ cảm nhận được sự hiện diện và đóng góp của mình trong môi trường mà trẻ sinh hoạt. Khi được mời tham gia vào các công việc như gấp quần áo, chăm sóc thú cưng và nấu ăn, trẻ cảm thấy mình đóng một vai trò quan trọng khi giúp đỡ những thành viên trong gia đình, trở thành một thành viên có góp phần vào những công việc chung.


Những công việc tưởng chừng như đơn giản đối với người lớn lại chính là nền tảng thiết yếu hỗ trợ trẻ học hỏi và phát triển. Vì thế, khi ba mẹ làm những công việc hàng ngày, hãy mời gọi và khuyến khích trẻ cùng tham gia nhằm mang lại sự hứng thú và niềm vui mà trẻ sẽ có được khi tiến hành và hoàn thành được những công việc này.